HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

  • CÁC KIỂU DÁNG CỦA PIANO HIỆN ĐẠI

CÁC KIỂU DÁNG CỦA PIANO HIỆN ĐẠI

Thông tin tóm tắt

Piano đã dần trở nên khá quen thuộc đối với chúng ta, thế nhưng biết là piano mà không chắc là ai cũng biết được nó có bao nhiêu kiểu đàn, đặc biệt đối với đàn piano hiện đại ngày nay. TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ xin chia sẻ những thông tin về điều này qua bài viết.

  • Thông tin chi tiết

CÁC KIỂU DÁNG CỦA PIANO HIỆN ĐẠI

Piano đã dần trở nên khá quen thuộc đối với chúng ta, thế nhưng biết là piano mà không chắc là ai cũng biết được nó có bao nhiêu kiểu đàn, đặc biệt đối với đàn piano hiện đại ngày nay. TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ xin chia sẻ những thông tin về điều này qua bài viết.

Hiện nay, trên thị trường có 3 kiểu đàn dương cầm (đàn piano): dương cầm lớn, dương cầm đứng và kiểu cuối lai cả 2 kiểu trên.

CÁC KIỂU DÁNG CỦA PIANO HIỆN ĐẠI

YAMAHA YDP 142

CÁC KIỂU DÁNG CỦA PIANO HIỆN ĐẠI

DƯƠNG CẦM

Những chiếc đàn đứng, có chất lượng tới mấy cũng không được người chơi piano coi là nhạc cụ chuyên nghiệp. Nhiều yếu tố đã được nghiên cứu hay chỉ do sở thích là lí do cho sự đánh giá này. Mục tiêu của các nhà sản xuất loại đàn đứng là mang lại chất lượng âm thanh giống như của đàn lớn. Hình dáng của đàn đứng ban đầu là được tạo ra để dùng trong nhà nhưng lại tạo cảm giác khó chịu theo một hướng và khó cho người chơi đàn quan sát nhạc công, hay để khán giả nhìn thấy người chơi và để âm thanh tỏa ra truyền cảm cho khán giả.

Những chiếc đàn lớn thường có một hệ thống phím tận dụng trọng lượng của các phím làm cho phím trở về vị trí ban đầu sau khi nhấn thả tay. Đàn đứng lại sử dụng lò xo. Hệ thống phím là một trong các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến âm thanh từ đàn piano và ảnh hưởng đến đánh giá của người chơi đàn về chất lượng âm thanh. Những tấm chặn của đàn piano lớn có hiệu quả cao hơn bởi chúng chặn dây ở ngay chỗ búa gõ. Trong đàn đứng, những tấm chặn chặn ở bên dây và vì thế không đạt được hiệu quả như của đàn piano lớn. Tuy nhiên, hệ quả của quá trình chặn dây, lại là một yếu tố rất quan trọng trong chất lượng âm thanh, lại chưa được nghiên cứu. Hình dáng của đàn lớn thích hợp hơn đàn đứng và vẻ đẹp bắt mắt. Đối với đàn lớn, cả 2 bên hộp cộng hưởng đều được mở ra khiến cho âm thanh phát ra mà không bị cản trở. Đối với đàn đứng, hộp cộng hưởng của đàn bị ngăn cách với phòng bởi vỏ đàn và thường ở rất gần tường. Kết quả là âm thanh của đàn đứng mềm và đục hơn của đàn lớn.

Hai chiếc đàn với cùng một hình dáng có thể có âm thanh hoàn toàn khác biệt bởi sự tinh xảo về cấu tạo. Đàn lớn tạo nên cảm giác phím chuẩn hơn, âm thanh tốt hơn, có những nguyên liệu tốt hơn và nhiều thứ khác. Những khác biệt do kĩ thuật chế tạo này có thể nghe thấy, và những người thợ sửa đàn có thể phân biệt được điều này. Nhiều sự vượt trội về âm thanh của cây đàn lớn là do kích cỡ của nó so với cây đàn đứng hiện tại. Những ưu điểm khác là do vị trí nằm ngang của dây và hộp cộng hưởng tạo điều kiện tốt hơn cho âm thanh tỏa ra. Dương cầm lai có ưu điểm của cả 2 loại trên: dây và hộp cộng hưởng nằm ngang, kích cỡ nhỏ có thể chứa trong phòng ở. Tuy nhiên, nó vẫn to hơn đàn đứng và chất lượng âm thanh, dù hơn đàn đứng, vẫn thua xa một cây đàn lớn đúng nghĩa.

Thông tin trên có bổ ích và mở mang kiến thức cho bạn không nào? Cảm ơn sự ủng hộ của các bạn đối với trung tâm chúng tôi

Mọi thắc mắc xin liên hệ với TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ để thêm thông tin chi tiết và được tư vấn cũng như sắp xếp giáo viên nhanh nhất có thể.

TƯ VẤN HỌC ĐÀN PIANO: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 (Cô Mượt)

NHẬN DẠY ĐÀN PIANOORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com           - info@giasutainangtre.vn

Website: http://daydanpiano.edu.vn

  • Thông tin cùng loại