ĐỘ TUỔI THÍCH HỢP CHO BÉ HỌC PIANO

Âm nhạc luôn luôn có một sức hút mãnh liệt. Vì thế mà không ít bậc Phụ huynh ngày nay luôn muốn con mình chơi được một loại nhạc cụ từ khi còn nhỏ, cụ thể chính là học đàn Piano. Piano là một loại nhạc cụ phù hợp với những đứa trẻ thông minh, sống tình cảm và hơi lặng lẽ. Nó cũng là nhạc cụ lý tưởng để bắt đầu, là nền tảng nhạc lý cho những loại nhạc cụ khác.

ĐỘ TUỔI THÍCH HỢP CHO BÉ HỌC PIANO

Âm nhạc cũng là một trong số ít các hoạt động có khả năng chi phối hoàn toàn não bộ của con người. Chính Einstein nói rằng ông rất thông minh bởi vì ông có chơi violin. Nhiều chuyên gia cũng tin rằng ca từ hoặc nhịp điệu của âm nhạc có thể làm chúng ta trầm tĩnh lại mặc dù chúng ta có thể không nhận thức được rõ ràng lắm về hiệu quả này của nó. Vậy nên cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc như thế nào và độ tuổi tốt nhất để học đàn Piano là bao nhiêu? Hãy cùng TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ đi tìm câu trả lời nhé.

1/ Học đàn có tốt không?:

- Với các nghiên cứu của những chuyên gia đứng đầu trong lĩnh vực giáo dục âm nhạc. Trẻ em đã tiếp nhận âm nhạc ngay từ khi còn là trong bào thai, bởi sự gần gũi với những âm thanh tự nhiên, gắn bó trong đời sống thường ngày. Trong cuộc sống hiện đại, trẻ em có thể không lớn lên bằng lời ru ầu ơ mộc mạc, nhưng chúng hoàn toàn có thể nghe và cảm nhận những âm thanh khác mà người lớn cho nghe một cách bị động.

- Tại các nước phát triển, trẻ được khuyên học âm nhạc từ lứa tuổi mẫu giáo. Khi con bạn bước vào tuổi mẫu giáo, học hát đã là một phần không thể thiếu trong chương trình của bất cứ môi trường nào. Tuy nhiên không chỉ học nhạc đơn thuần, mà tiếp cận âm nhạc một cách sâu sắc hơn là học chơi một loại nhạc cụ, thì bé chỉ có thể bắt đầu làm quen với đàn phím sớm nhất là từ 4 – 5 tuổi.

2/Trẻ em chơi đàn Piano có khả năng phối hợp nhịp nhàng trên cơ thể trẻ:

- Không giống một số nhạc cụ khác, khi chơi đàn, yêu cầu người chơi phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa tay và mắt.Tay lướt trên phím đàn và mắt tập trung quan sát để thao tác trên các nút chức năng của đàn. Sự phối hợp nhịp nhàng đó sẽ giúp trẻ linh hoạt, nhạy bén hơn khi tham gia các hoạt động khác trong cuộc sống. Ngoài những lợi ích trên học đàn Piano còn giúp trẻ tự tin hơn và rèn luyện nhân cách, lập trường vững vàng hơn. Nếu chơi tốt bản nhạc đầu tiên, trẻ sẽ chơi tốt hơn những bản nhạc tiếp theo. Thành công ấy sẽ giúp trẻ tự tin hơn về khả năng của chính mình. Học đàn không phải là điều dễ dàng. Trẻ cần thuộc nốt, tập trung cao và phải có tính kiên nhẫn. Những bài học đó giúp con bạn rèn luyện nhân cách và có đủ bản lĩnh để đối mặt với thử thách trong cuộc sống sau này.

3/ Âm nhạc rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ:

- Ở lứa tuổi này, trẻ em có thể tiếp thu lượng được kiến thức rất lớn do sự phát triển đặc biệt của thính giác trong giai đoạn này, vì thế rất thuận lợi cho việc học đàn, nhạc. Tất nhiên cách giảng dạy âm nhạc ở lứa tuổi này phải có đặc thù riêng, phương pháp đồng nhất với giáo dục mầm non. Luôn có sự kết hợp việc học với các hoạt động vui chơi sao cho bé được tiếp nhận một cách tự nhiên, không gượng ép.

- Ngay cả cách hướng dẫn trẻ làm quen với các kỹ thuật nhạc cụ cũng theo phương pháp riêng vì một đứa trẻ 4 – 5 tuổi không thể đủ nhận thức và kiên nhẫn để học cách chơi đàn theo cách giảng dạy thông thường.

4/ Nên bắt đầu học Piano từ lúc nào?

- Tuy nhiên điều băn khoăn của các bậc phụ huynh là độ tuổi nào thích hợp cho bé học đàn Piano. Theo các chuyên gia, tuy rằng bé có thể sớm tiếp xúc với đàn phím ngay từ khi 4 – 5 tuổi, nhưng độ tuổi thích hợp nhất để bé có thể theo học đàn một cách bài bản nên là từ khi 8 tuổi. Tất nhiên trừ những bé có năng khiếu âm nhạc ngay từ khi còn rất nhỏ, 4 – 5 tuổi đã có thể học và chơi piano thành thạo.

- Để chơi được đàn piano cần có một quá trình tập luyện vất vả và rất dài. Bé dưới 8 tuổi bàn tay đang phát triển nên còn yếu, nếu bố mẹ ép học đàn sẽ là một cực hình với bàn tay của bé. Piano có bàn phím nặng, nếu tay không đủ lực mà vẫn phải học trên bàn phím đàn piano thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của các khớp xương trên tay bé. Chính điều đó sẽ làm bé không còn hứng thú khi chơi nhạc.

- Vì thế phụ huynh có thể định hướng âm nhạc cho bé nhưng không bắt buộc. Có thể cho bé làm quen với Piano từ khi 5 tuổi, nhưng để học bài bản Piano thì hãy đợi đến khi bé lên 8 tuổi nhé.

Đó là một số kinh nghiệm mà TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ muốn chia sẻ với các bạn, mong rằng các bạn sẽ tìm được một cây đàn Piano phù hợp với bản thân.

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ với đội ngũ gia sư đàn Piano được sàng lọc kỹ lưỡng và khắt khe về trình độ chuyên môn cũng như tư cách đạo đức nghề nghiệp sẽ là địa chỉ uy tín, chất lượng đối với các bậc phụ huynh cũng như các em học có nhu cầu học đàn Piano tại nhà . Mọi chi tiết cần tư vấn về đàn Piano và tìm gia sư dạy đàn Piano giỏi tại nhà xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.