PIANO ĐỆM HÁT CƠ BẢN

Tự học đàn piano đệm hát có khó không? Học piano đệm hát cần phải bắt đầu từ đâu và chuẩn bị những gì? Thời gian để tự học piano đệm hát cho người lớn là bao lâu? Đó luôn là những trăn trở của các học viên khi đến với TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ. Hiểu được những tâm tư của học viên, hôm nay TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ sẽ chia sẻ những kiến thức cơ bản cũng như các bước để bạn có thể tự học piano đệm hát một cách dễ dàng nhất.

PIANO ĐỆM HÁT CƠ BẢN

Tự học đàn piano đệm hát có khó không? Học piano đệm hát cần phải bắt đầu từ đâu và chuẩn bị những gì? Thời gian để tự học piano đệm hát cho người lớn là bao lâu? Đó luôn là những trăn trở của các học viên khi đến với TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ. Hiểu được những tâm tư của học viên, hôm nay TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ sẽ chia sẻ những kiến thức cơ bản cũng như các bước để bạn có thể tự học piano đệm hát một cách dễ dàng nhất.

1/ Kiến thức nhạc lý:

– Tên/kí hiệu các hợp âm:

C    D    E   F   G   A   B

Đô  Rê  Mi Fa Sol La Si

(Đây là kiến thức cơ bản nhất, bất cứ ai cũng phải biết nếu bắt đầu chơi piano đệm hát)

Để đơn giản hóa cho người mới bắt đầu học piano đệm hát, chúng ta chỉ cần nhớ 14 hợp âm (gồm 7 hợp âm trưởng, 7 hợp âm thứ), từ đó có thể suy ra các hợp âm thăng giáng.

Gia Sư tại trung tâm khi đệm hát cũng chỉ dùng hợp âm trưởng và thứ để chơi hầu hết các bản nhạc piano:

– Cấu tạo/ Thế bấm các hợp âm.

– Đọc nốt/ các kí hiệu trên bản nhạc (để viết hợp âm và đệm đàn đúng nhịp/tiết tấu).

2/ Đệm hòa âm ko giai điệu:

- Kiểu đệm đơn giản nhất hay dùng cho đệm hát mà người hát nhịp ko chắc lắm đó là cả 2 tay đều bấm hợp âm và chơi giống như đập nhịp. Ví dụ hợp âm Đô trưởng nhịp 4/4: 2 tay đều bấm đô-mi-sol (có thể mỗi tay bấm 4 nốt cho dày) và chơi nốt đen như đập nhịp.

Một biến cách của kiểu này là thêm 1 nốt vào giữa các nốt đen để thay đổi 1 chút. Tốt nhất là thêm bậc 5 (vd đô trưởng thì thêm nốt sol) vào phía dưới và chỉ thêm ở tay phải, tay trái vẫn bấm hợp âm (nốt đen), như vậy tay trái chơi hợp âm, tay trái bấm hợp âm(nốt đen) + nốt sol(nốt đơn) => nghe sẽ dày hơn, đầy đặn hơn.

- Đây là kiểu đệm mà các bạn có thể gặp rất nhiều trong các tác phẩm của richard Clayderman. Đó là rải các nốt chính của hợp âm trên những quảng rộng (thường là chơi nốt đơn).

VD: hợp âm đô trưởng đo-mi-sol rải thành đô – sol – mí. và nhắc lại 2 nốt sol-mí cho tới hết ô nhịp. chơi như vậy ở 1 tay (thường là tay trái) tay còn lại thì giữ nhịp bằng cách chơi hợp âm (nốt đen) như kiểu đệm trên. Kiểu này cũng có những biến cách để cho âm thanh vang lên dầy hơn. VD ko bấm đô – sol -mí mà bấm đô – sol – đô+mí..vv.vv..

- Rải hợp âm nhưng dùng móc kép 2 tay đuổi nhau, sử dụng âm khu khá rộng của đàn piano.Có thể rải xuôi chiều, đảo chiều. Cái này ko có gì để nói nhiều.

- Tổng hợp của 3 loại trên (hay dùng nhất) nói đơn giản nó chính là sự kết hợp của 3 loại trên 1 cách hài hòa nhất, hợp với tính chất âm nhạc của bản nhạc mình đang chơi nhât. VD: tay trái chơi loại 3, tay phải chơi loại 1, thay đổi kiểu đệm khi hết 1 đoạn nhạc v.v…

3/ Chơi cả hợp âm + giai điệu:

Thật ra thì các kỹ thuật của loại này cũng như trên, chỉ khác một điều là tay phải bạn phải chơi giai điệu của ca khúc (hoặc bản nhạc) tay trái thì đệm theo kiểu như trên nhưng làm sao để giai điệu quện vào hợp âm (cái này muốn hay thì phải tập nhiều)

Một điểm phải chú ý ở đây đó là khi tay phải chơi giai điệu không chỉ đơn thuần là giai điệu không mà phải lồng các hợp âm vào trong đó. Đơn giản vì bạn có năm ngón tay mà giai điệu chỉ dùng hết có..1 đến 2 ngón. Không thể để phí các ngón còn lại được hãy chơi thêm hợp âm vào (quan trọng là chơi đúng chỗ VD nhịp mạnh chẳng hạn) nhưng đừng làm dụng quá không thì nó sẽ rất ầm ỹ và xóa nhòa hết giai điệu.

Đó là một số kinh nghiệm mà TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ muốn chia sẻ với các bạn, mong rằng các bạn sẽ học được cách đánh Piano đệm hát.

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ với đội ngũ gia sư đàn Piano được sàng lọc kỹ lưỡng và khắt khe về trình độ chuyên môn cũng như tư cách đạo đức nghề nghiệp sẽ là địa chỉ uy tín, chất lượng đối với các bậc phụ huynh cũng như các em học có nhu cầu học đàn Piano tại nhà . Mọi chi tiết cần tư vấn về đàn Piano và tìm gia sư dạy đàn Piano giỏi tại nhà xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.