HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

  • KINH NGHIỆM SỬ DỤNG PEDAL CỦA PIANO
  • Thông tin chi tiết

KINH NGHIỆM SỬ DỤNG PEDAL CỦA PIANO

KINH NGHIỆM SỬ DỤNG PEDAL CỦA PIANO

Chức năng và các cách sử dụng:

– Pedal (3) là được sử dụng phổ biến nhất, nó nằm ở ngoài cùng bên phải, có chức năng làm tiếng đàn ngân vang hơn. Bạn có thể thử tác dụng của nó bằng cách bấm 1 phím bất kì trên đàn rồi dậm pedal (3), sẽ thấy âm thanh ngân dài hơn, vang hơn so với khi không dậm, khi đàn nhiều nốt liên tục và dậm pedal sẽ thấy âm thanh giữa các nốt ngân liền chồng lên nhau, không có cảm giác rời rạc. Tuy nhiên khi dậm pedal quá lâu thì sẽ gây cảm giác vang  ồn, khó chịu.

– Pedal (1) được sử dụng để làm ngắt tiếng giữa các nốt khi chơi đàn. Các bạn có thể dậm pedal và bấm nhiều nốt liên tục sẽ cảm giác âm thanh giữa các nốt ngắt nhau. Thường dùng để dậm tạo hiệu ứng nhấn nhá, ngắt âm thanh đột ngột.

– Pedal (2) được sử dụng để làm nhỏ tiếng khi chơi, đặc biệt đối với đàn piano cơ không có nút chỉnh âm lượng thì sử dụng pedal này để giảm âm lượng đàn khi tập.

Pedal (1) và Pedal (2) hầu như rất hiếm khi sử dụng. Chỉ sử dụng phổ biến Pedal (3) & tổ hợp Pedal (1) + Pedal (3).

Khi nào thì dậm Pedal?

Mỗi người sẽ có cách dậm Pedal riêng, tùy theo cách chơi đàn của mình. Dậm pedal phổ biến nhất như phần trên nó là pedal (3) để tiếng đàn nó liền mạch và không rời âm khi nhấc rải ngón tay.

Nguyên tắc dậm pedal (3) là dậm ở đầu những hợp âm, nhả pedal khi chuyển qua hợp âm mới. Sau đó lại dậm khi bắt đầu hợp âm mới.

Đơn giản hơn là, dậm vào đầu ô nhịp và kết thúc ở cuối ô nhịp, và tiếp tục qua ô nhịp mới cũng vậy.

KINH NGHIỆM SỬ DỤNG PEDAL CỦA PIANO

Pedal rời cho đàn organ (piano điện, MIDI controller)

(Giá từ 50.000 VNĐ – 350.000 VNĐ, có bán tại các cửa hàng nhạc cụ)

Pedal rời dành cho đàn organ & piano điện, dùng để cắm vào lỗ “SUSTAIN” phía sau đàn organ (piano điện, MIDI controller)

KINH NGHIỆM SỬ DỤNG PEDAL CỦA PIANO

Pedal-FC4

Pedal rời (chỉ có pedal (3), như hình trên) có chức năng làm vang, ngân tiếng (chức năng được sử dụng phổ biến nhất khi chơi đàn).

KINH NGHIỆM SỬ DỤNG PEDAL CỦA PIANO

Vfp-2-15m-doppelpedal-2x

Ngoài ra còn có loại pedal rời gồm hai pedal (1) và pedal (3) (như hình trên); hoặc một số đàn piano điện chỉ có pedal (1) và pedal (3). Chức năng và cách sử dụng tương tự như trên.

Như vậy, các bạn không có điều kiện để sắm cho mình 1 cây piano điện hay piano cơ, có thể tập chơi piano trên organ, MIDI controller kèm theo một pedal rời. Pedal đóng vai trò quan trọng trong việc chơi một bài truyền cảm hơn, do đó, các bạn hãy tập dậm pedal ngay từ bây giờ nhé.

TƯ VẤN HỌC ĐÀN PIANO: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 (Cô Mượt)

NHẬN DẠY ĐÀN PIANOORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com           - info@giasutainangtre.vn

Website: http://daydanpiano.edu.vn

  • Thông tin cùng loại