HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

  • SỰ ẢNH HƯỞNG NHIỆT & ĐỘ ẨM ĐỐI VỚI ĐÀN PIANO

SỰ ẢNH HƯỞNG NHIỆT & ĐỘ ẨM ĐỐI VỚI ĐÀN PIANO

Thông tin tóm tắt

Sau đây là một vài ảnh hưởng mà nhiệt độ & độ ẩm tác động tới âm thanh và tuổi thọ của đàn piano.

  • Thông tin chi tiết

SỰ ẢNH HƯỞNG NHIỆT & ĐỘ ẨM ĐỐI VỚI ĐÀN PIANO

Sau đây là một vài ảnh hưởng mà nhiệt độ & độ ẩm tác động tới âm thanh và tuổi thọ của đàn piano.

 

Thông số lý tưởng về môi trường bảo quản đàn piano là nhiệt độ 15 độ C và độ ẩm 40%-70%, thì điều này cho thấy khí hậu ở Việt Nam xem như không hề phù hợp. Vì vậy khi quyết định mua một chiếc đàn piano cũng đồng nghĩa với việc bạn cần lưu ý đến môi trường bảo quản đàn làm sao cho tốt nhất. Việc hiểu rõ ảnh hưởng của nhiệt và độ ẩm sẽ giúp bạn sử dùng và bảo quản đàn của mình tốt hơn.

 

Tác động của nhiệt độ quá cao

Đây là tình trạng có thể xảy ra ở mùa hè miền Bắc và dường như là quanh năm nếu ở miền Nam nước ta. Nhiệt độ bình thường ở mức 30 – 40 độ C sẽ làm một vài bộ phần của đàn ở phần cơ bị cong vênh. Không chỉ thế, những đệm của chốt giữ dây cũng sẽ bị co ngót và khiến dây đàn piano bị chùng. Nếu bạn không chú ý đến tình trạng nhiệt độ cao thường xuyên như vậy, việc nứt thùng âm cộng hưởng là điều không thể nào tránh khỏi. Đây là một trong các yếu tố quan trọng trong chất lượng âm nhạc, cũng như là tuổi thọ của đàn bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Nếu quyết định mua đàn piano thì hãy đảm bảo rằng cây đàn của bạn ở nơi một căn phòng thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và sử dụng điều hòa trong trường hợp nếu nhiệt độ quá cao.

SỰ ẢNH HƯỞNG NHIỆT & ĐỘ ẨM ĐỐI VỚI ĐÀN PIANO

Tác động do độ ẩm tăng

SỰ ẢNH HƯỞNG NHIỆT & ĐỘ ẨM ĐỐI VỚI ĐÀN PIANO

Một trong những yếu tố môi trường đàn piano cũng đặc biệt là nhạy cảm đối với độ ẩm. Độ ẩm tăng cao cũng ảnh hưởng nhất định đến chiếc đàn piano của bạn. Những cây đàn piano được nhập khẩu cần có thời gian thích nghi sau nhiều năm sử dụng. Nếu không kiể soát độ ẩm của mùa miền Bắc, bạn sẽ thấy đàn piano có vài tình trạng như sau:

 

- Dây đàn sẽ bị chùng, bị sét hoặc có thể bị đứt bất cứ lúc nào

- Nỉ sẽ hút hơi ẩm và phình to ra, gây hiện tượng dính phím, dính búa.

- Búa sẽ bị ẩm khiến tiếng đàn nghe không còn hay nữa.

- Có thế khiến những bộ phận đàn bị nấm mốc.

SỰ ẢNH HƯỞNG NHIỆT & ĐỘ ẨM ĐỐI VỚI ĐÀN PIANO

 

Muốn đàn piano yêu quý của mình luôn có âm thanh tốt nhất và tuổi thọ cao, bạn cần phải đảm bảo rằng đàn được đặt trong môi trường nhiệt độ và độ ẩm ổn định. Nên thường xuyên kiểm tra đàn, điều này giúp bạn phát hiện ra và sửa chữa kịp thời những lồi hiện có: dính búa, dính phím,… Có thể nói rằng, nhiệt độ và độ ẩm cao chính là yếu tố bạn cần đặc biệt “đề phòng” để âm thanh của đàn luôn tuyệt vời nhất!

 

TƯ VẤN HỌC ĐÀN PIANO: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 (Cô Mượt)

NHẬN DẠY ĐÀN PIANOORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com           - info@giasutainangtre.vn

Website: http://daydanpiano.edu.vn

  • Thông tin cùng loại