HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

  • SỰ RA ĐỜI CỦA ĐÀN PIANO ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI

SỰ RA ĐỜI CỦA ĐÀN PIANO ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI

Thông tin tóm tắt

Hartolome Cristofori là người đầu tiên chế tác ra đàn piano. Chính ông là người làm nên lịch sử cây đàn piano từ cây đàn harpischord, môt trong những loại nhạc cụ không thể thiếu trong các buổi hòa nhạc hay biểu diễn lớn.

  • Thông tin chi tiết

SỰ RA ĐỜI CỦA ĐÀN PIANO ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI​

Hartolome Cristofori là người đầu tiên chế tác ra đàn piano. Chính ông là người làm nên lịch sử cây đàn piano từ cây đàn harpischord, môt trong những loại nhạc cụ không thể thiếu trong các buổi hòa nhạc hay biểu diễn lớn.

 

Khá nhiều bạn sẽ cảm thấy thắc mắc vì sao hôm nay trình duyệt tìm kiếm của google lại xuất hiện hình ảnh của một nhân vật với cây đàn piano được minh họa bằng những thao tác hình ảnh sinh động và kết hợp âm thanh chuyên nghiệp. Hôm nay chính là ngày kỷ niệm người phát minh ra đàn piano. Vậy ông là ai?

 

Nhân vật lịch sử đó chính là Bartolomeo Cristofori  sinh ngày 04 Tháng 5 năm 1655 tại Padua, miền bắc nước Ý. Ban đầu, Cristofori làm đàn harpsichords và đàn clavico. Ông làm việc cho Hoàng tử Ferdinando de Medici, con trai của công tước Tuscany.

 

 

SỰ RA ĐỜI CỦA ĐÀN PIANO ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI

Bartolomeo Cristofori người chế tạo ra đàn piano

 

Trong những năm 1690, ông bắt đầu công việc với ý tưởng chế tác ra những bộ phận của đàn piano. Và cây đàn piano thành phẩm đầu tiên được thực hiện vào năm 1709 là loại piano acoustic đầu tiên ở Phương Tây.

 

Người ta không thể gảy dây đàn harpsichord để có những nốt trầm bổng khác nhau được. Cristofori đã thiết kế một cơ chế chuyển giao các áp lực tư các phím, qua búa đến dây đàn để cho ra các âm thanh mạnh nhẹ khác nhau của các phím. Ông gọi phát minh của mình một "gravecembalo col piano e forte" - một clavichord với các phím lớn nhò khác nhau. Cái tên được rút ngắn xuống còn pianoforte và sau đó chỉ đơn giản là piano.

 

SỰ RA ĐỜI CỦA ĐÀN PIANO ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI

 

Francesco Mannucci, một nhạc sĩ ở thời đại Medici, mô tả một phiên bản sớm nhất là "một cây 'Arpicembalo' lớn [tên của một loại harpsichord] của Bartolomeo Cristofori, với những phát minh cho nhiều âm sắc khác nhau, với hai bộ dây hòa hợp âm thanh, và soundboard của cây bách". Trong khi các nhà sản xuất nhạc cụ đang cố gắng sửa chữa lỗi của cây đàn harpsichord thì phát minh của Cristofori được xem là cây đàn piano đầu tiên.

 

Tuy nhiên, trong thời gian đầu, đàn piano không được phổ biến và nhiều người cảm thấy nó qua khó để chơi. Cristofori đã mất và hầu như không được vinh danh vì những phát minh của mình, mãi cho đến những năm 1731, một năm trước khi bản nhạc đầu tiên dành cho đàn piano xuất hiện cây đàn của ông mới làm thay đổi thế giới âm nhạc.  Là thế hệ đầu tiên trong làng piano thế giới.

 

Đàn piano ngày nay được mệnh danh là nhạc cụ vua hiện nay trong các loại nhạc cụ. Tuy nhiên bạn thấy rằng lịch sử ra đời của đàn piano cũng không mấy thuận lợi và gặp nhiều trắc trở thậm chí là bị từ chối. Tuy nhiên với sự kiên trì và cố gắng hoàn thiện của Bartolomeo Cristofori mà ngày nay thế giới đã có một sản phẩm nhạc cụ mệnh danh là tinh hoa của nhân loại.

 

 

 

TƯ VẤN HỌC ĐÀN PIANO: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 (Cô Mượt)

NHẬN DẠY ĐÀN PIANOORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com           - info@giasutainangtre.vn

Website: http://daydanpiano.edu.vn

  • Thông tin cùng loại