HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

  • NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM ĐỂ BẢO QUẢN ĐÀN PIANO

NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM ĐỂ BẢO QUẢN ĐÀN PIANO

Thông tin tóm tắt

Đàn piano rất nhạy cảm với nhiệt độ và độ ẩm do kết cấu, cấu trúc của nó làm từ gỗ: gỗ thịt đối với các loại piano cũ và gỗ công nghiệp đối với những dòng piano mới hiện nay. Chính vì thế, để bảo quản tốt, chúng ta cần lưu ý và cẩn trọng trong 4 vấn đề quang trọng sau:

  • Thông tin chi tiết

NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM ĐỂ BẢO QUẢN ĐÀN PIANO

Đàn piano rất nhạy cảm với nhiệt độ và độ ẩm do kết cấu, cấu trúc của nó làm từ gỗ: gỗ thịt đối với các loại piano cũ và gỗ công nghiệp đối với những dòng piano mới hiện nay. Chính vì thế, để bảo quản tốt, chúng ta cần lưu ý và cẩn trọng trong 4 vấn đề quang trọng sau:

 

1) Về máy móc bên trong

- Vai trò quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của đàn piano là độ ẩm vì đa số các bộ phận được chế tạo từ các vật liệu tương đối nhạy cảm với độ ẩm vì vậy nếu độ ẩm trong không khí tăng trên mức độ ẩm cho phép là (50% ~ 70%) sẽ dẫn đến tình trạng kẹt phím, rỉ sét dây…

 

Để hạn chế tình trạng kẹt phím, rỉ sét dây,.. do độ ẩm gây ra, nhất là trong môi trường khí hậu ẩm của Việt Nam, bạn nên sử dụng túi hút ẩm, ống sấy một tuần từ 3~4 ngày/tuần và thường xuyên quan tâm đến thời gian cắm ống sưởi trong mùa mưa ẩm.

 

Tuy nhiên cũng không nên lạm dụng đèn sưởi quá nhiều các bộ phận ở phần cơ sẽ bị cong vênh,các đệm của chốt giữ dây sẽ co ngót xuất hiện hiện tượng trùng dây đàn và tình trạng sưởi nhiều cũng sẽ gây ra hiện tượng nứt dạn thùng âm cộng hưởng dẫn đến tạp âm, tiếng đàn sẽ đanh và chua.

 

- Nhiệt độ: cũng giống như độ ẩm, nhiệt độ có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của những phần cơ bên trong đàn. Trong giới hạn có thể, nên cố gắng duy trì sự ổn định của nhiệt độ trong phòng đặt Piano vì những thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm ngưng tụ hơi ẩm trên dây đàn và các phần khác dẫn đến rỉ sét, đứt dây, kẹt búa, âm thanh dơ, có tạp âm.

 

2) Giao diện bên ngoài đàn piano

- Vì đàn piano mang chất liệu gỗ là chính nên khi bảo dưỡng, chăm sóc cần lưu ý những điều sau.

+ Tránh dùng khăn ướt để lau vì nước sẽ thấm qua các chân vít vào gỗ sẽ phồng lên

+ Không nên để bình hoa có nước lên mặt đàn vì khi vô tình làm đổ nước sẽ chảy vào phần máy của đàn gây hư hỏng nặng.

+ Không nên để đàn gần lò sưởi vì nước sơn sẽ bị nóng và chảy ra (Nếu có thể duy trì ở nhiệt độ từ 17~23 độC là tốt nhất.

 

- Thường xuyên làm vệ sinh, lau bụi bẩn vì bụi bẩn lâu ngày không những làm mất vẻ đẹp của đàn mà còn bám váo phía trong máy móc làm lờn búa, gây tạp âm . Trước khi vệ sinh đàn nên thổi sạch bụi và dùng nước lau đàn xịt nhẹ lên bề mặt và dùng mải cốt tong mềm lau thật nhanh tay .

 

-Nên dùng khăn phủ trải lên mặt đàn khi để đồ vật tránh trầy xước (không phủ kín)

 

-Vào nhưng hôm trời nồm nên mở nắp trên và dưới đàn ra rồi dùng quạt gió thổi mạnh cho hơi ẩm bay ra khỏi phần trong của đàn

NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM ĐỂ BẢO QUẢN ĐÀN PIANO

 

3) Lưu ý vị trí đặt đàn piano

- Không gian cũng là yếu tốt đáng lưu ý để đàn pinao cho chất lượng âm thanh hoàn hảo nhất

 

Tránh cửa sổ: những cánh cửa sổ có thể là tác nhân ảnh hưởng xấu đến quá trình bảo quản đàn vì đây là nơi thường xảy ra sự thay đổi nhiệt độ đột ngột nhất. Nếu phải đặt Piano ở cửa sổ, bạn nên sử dụng một tấm màn dày để che ánh nắng chiếu trực tiếp vào đàn và phải đóng kín cửa, không cho nước mưa tạt vào đàn.

 

Không nên đặt đàn quá áp sát vào tường: Khi đặt đàn, chú ý tạo một khoảng trống phía sau vì nếu đàn quá áp sát vào tường sẽ không đảm bảo được sự thông thoáng cần thiết có thể làm cho hơi ẩm ngưng tụ phía sau tấm phát tiếng và hạn chế độ vang của đàn. Ngoài ra, Piano đặt sát tường sẽ tạo điều kiện cho chuột bọ, gián chui vào làm tổ gây hại cho đàn.

 

Không đặt đàn ở những nơi có nguồn nhiệt toả ra quá lớn như đặt gần tủ lạnh, lò sưởi hoặc các thiết bị điện có thể tỏa nhiệt.

 

Lưu ý:

- Vị trí tốt nhất dành cho đàn là những khu vực trung tâm nhà không bị các yếu tố thời tiết ảnh hưởng trực tiếp. Tuy nhiên, trong phòng đặt Piano, bạn cũng nên chú ý tránh bố trí các đồ dùng có thể hạn chế âm thanh như quá nhiều màn cửa sẽ hút âm, làm cho âm thanh không vang hoặc phòng của bạn có tiếng vọng lại khi nói sẽ tạo ra âm thanh vang bị dội lại hoặc có tạp âm. Nếu cấu trúc ngôi nhà của bạn làm tiếng đàn bị quá vang hay dội thì bạn có thể hạn chế bằng cách sử dụng một tấm thảm mút lót phía dưới đàn .

 

- Cũng giống như bất kỳ một nhạc cụ nào khác, ngoài vấn đề sử dụng và bảo quản đúng cách, bạn phải thường xuyên bảo trì đàn bởi những kỹ thuật viên chuyên nghiệp Vậy công việc bảo dưỡng định kỳ sẽ bao gồm những phần việc nào?

 

4) Chế độ bảo trì định kì dành cho đàn piano

- Lên dây: theo thời gian và tuỳ từng người chơi, Piano sẽ có độ chùng dây tự nhiên.

 

Đối với các loại đàn, các hãng sản xuất khuyến khích lên dây ít nhất là 2 lần/năm vì đây là thời gian các bộ phận của đàn thay đổi thường xuyên để thích nghi với môi trường khí hậu bên ngoài.

 

Từ năm thứ hai trở đi, sau khi đã đạt được độ ổn định tương đối, Piano cần được lên dây ít nhất 1 lần trong năm. Và mật độ lên dây này có thể kéo dài cho đến khi đàn ổn định về máy móc và âm thanh. Sau thời gian này, tuỳ theo nhu cầu chơi đàn của mình mà bạn có thể nhờ kỹ thuật viên lên dây lại khi đàn có sai lệch.

 

- Cân chỉnh máy: là phần việc cân chỉnh toàn hoạt động của máy đàn, bàn phím và hệ thống pedal. Cân chỉnh máy nhằm tạo sự đồng đều và chính xác giúp người chơi có thể xử lý chính xác kỹ thuật cơ bản cũng như nâng cao tùy theo trình độ người chơi. Đồng thời việc cân chỉnh định kỳ cũng giúp cho Piano duy trì độ bền trong suốt quá trình sử sụng cũng như sớm phát hiện những sự cố, hỏng hóc nhằm xử lý kịp thời.

 

- Làm vệ sinh và kiểm tra thường kỳ: người sử dụng thường không trang bị đầy đủ những kiến thức về việc sử dụng và bảo quản đàn nên đôi khi làm giảm độ bền âm thanh và máy móc của đàn. Vì vậy, người kỹ thuật viên phải có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra và vệ sinh tổng thể đàn để hạn chế những hư hỏng kéo dài dẫn đến tình trạng quá nặng nề, không thể phục hồi hay sửa chữa.

 

TƯ VẤN HỌC ĐÀN PIANO: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 (Cô Mượt)

NHẬN DẠY ĐÀN PIANOORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com           - info@giasutainangtre.vn

Website: http://daydanpiano.edu.vn

  • Thông tin cùng loại