HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

  • Cấu trúc của đàn Upright Piano

Cấu trúc của đàn Upright Piano

Thông tin tóm tắt

Để tạo ra một cây đàn piano với âm thanh tuyệt vời với hơn 8 nghìn công đoạn và trải qua hơn 500 công đoạn khác nhau. Đó là lý do khi tìm hiểu đàn piano người ta cảm thấy phức tạp.

  • Thông tin chi tiết

Để tạo ra một cây đàn piano với âm thanh tuyệt vời với hơn 8 nghìn công đoạn và trải qua hơn 500 công đoạn khác nhau. Đó là lý do khi tìm hiểu đàn piano người ta cảm thấy phức tạp.

Với một cây đàn piano acoustic của nhiều thương hiệu khác nhau như: đàn piano steinway & sons, đàn piano Boston, đàn piano Essex, đàn piano Kawai, đàn piano Samick, đàn piano yamaha, đàn piano Ritmuller,..thì cấu trúc của nó cũng rất phức tạp.

Vì vậy khi bạn chọn mua một cây đàn piano ngoài việc xem kiểu dáng bên ngoài và âm thanh của nó thì hiện nay bạn cũng có thể khám phá về cấu trúc của một cây đàn piano upright bằng cách mở nắp cây đàn piano mà bạn muốn xem nhé. Một cây đàn upright Piano thường có những bộ phận chính sau:

Cấu trúc của đàn Upright Piano

1.Khung đàn (Frame) : thường được làm bằng sắt, ở rìa sau gắn thanh chốt dây để cài chặt một đầu dây đàn. Ở rìa trước là tấm khóa lên dây, gồm nhiều chốt lên dây. Đầu dây đàn còn lại được quấn quanh chốt lên dây. Độ căng của dây (cao độ của nốt) được cân chỉnh bằng cách vặn các chốt lên dây này.

2.Bảng cộng hưởng (Soundboard) : làm bằng gỗ vân sam mỏng và cứng, đặt ở dưới lớp dây đàn, có tác dụng tăng âm bằng rung động cộng hưởng.

3.Dây đàn (String) : được làm từ dây thép, có độ dài và độ dày tăng dần lên theo cao độ giảm dần. 2 hoặc 3 dây đàn có độ cao như nhau được sử dụng cho mỗi nốt âm cao. Những nốt có âm thấp hơn chỉ dùng một dây độc lập, có kích thước lớn và được làm nặng hơn bằng cách cuộn những sợi dây đồng mỏng xung quanh dây.

4.Bộ cơ (Action) : bao gồm tất cả các bộ phận khiến đầu búa chuyển động, chạm tới dây đàn.

Bộ phận có thể nhìn thấy rõ nhất chính là bàn phím, được điều khiển trực tiếp bằng ngón tay người chơi. Các phím đàn trắng được làm bằng nhựa hoặc ngà voi, các phím đen được làm bằng nhựa hoặc gỗ mun.

5.Bộ pedals (bàn đạp) : là các cần điều khiển bằng chân. Pedal vang âm (phía bên phải – damper pedal) giữ “bàn phím chặn âm” tách khỏi dây đàn, cho phép dây đàn rung một thời gian dài – tạo ra âm thanh ngân vang ngay cả khi tay đã buông khỏi phím đàn. Pedal giảm âm (phía bên trái – còn gọi là una corda) làm giảm một nửa khoảng cách giữa đầu búa và dây đàn, làm giảm cường độ âm thanh. Pedal giữa là pedal tập luyện (pratise pedal) có tác dụng đặt tấm nỉ vào giữa đầu búa và dây, tạo ra âm thanh rất nhỏ để tập luyện lâu thì đỡ ảnh hưởng đến những người xung quanh hoặc khi muốn chơi đàn vào ban đêm.

6. Hộp đàn (Case) : tạo nên hình dáng đàn và là cơ sở để người ta phân loại đàn piano thành Grand piano (piano cánh), Square piano (piano vuông) và Vertical piano, Upright piano (piano đứng). Loại piano vuông (chính xác là hình chữ nhật) không còn được sản xuất nữa, nó được thay thế hoàn toàn bằng những chiếc Vertical piano và Upright piano chiếm ít diện tích hơn.

Kiểu đàn vertical piano cũng bao gồm cả loại đàn vertical piano kích thước nhỏ của những năm cuối thế kỉ thứ 19 giống như đàn spinet ngày nay (đàn harpsichord loại nhỏ) và đàn piano hộp.

Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ chuyên cung ứng gia sư dạy đàn Piano tại nhà. Với đội ngũ gia sư đàn Piano được sàng lọc kỹ lưỡng và khắt khe về trình độ chuyên môn cũng như tư cách đạo đức nghề nghiệp sẽ là địa chỉ uy tín, chất lượng đối với các học viên có nhu cầu học đàn Piano tại nhà. Mọi chi tiết cần tư vấn về đàn Piano và tìm gia sư dạy đàn Piano giỏi xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

 

TƯ VẤN HỌC ĐÀN PIANO : 090 333 1985 – 09 87 87 0217 (Cô Mượt)

NHẬN DẠY ĐÀN PIANOORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com - info@giasutainangtre.vn 

Website: http:daydanpiano.edu.vn

 

 

  • Thông tin cùng loại