HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

  • CHĂM SÓC VÀ BẢO QUẢN ĐÀN PIANO

CHĂM SÓC VÀ BẢO QUẢN ĐÀN PIANO

Thông tin tóm tắt

Nhận được khá nhiều câu hỏi của học viên về cách chăm sóc, bảo quản đàn piano như thế nào cho hợp lý,... Sau đây, TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ xin giới thiệu đến các bạn một số cách chăm sóc và bảo quản đàn piano để giúp cho cây đàn piano của mình luôn "lung linh" và chất lượng như lúc mới mua.

  • Thông tin chi tiết

CHĂM SÓC VÀ BẢO QUẢN ĐÀN PIANO

Nhận được khá nhiều câu hỏi của học viên về cách chăm sóc, bảo quản đàn piano như thế nào cho hợp lý,... Sau đây, TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ xin giới thiệu đến các bạn một số cách chăm sóc và bảo quản đàn piano để giúp cho cây đàn piano của mình luôn "lung linh" và chất lượng như lúc mới mua.

 

1. Đây là điều mà đa số các gia đình sở hữu đàn piano thường mắc phải. Nóc đàn piano là một nơi lý tưởng để bạn có thể trang trí, deco theo phong cách và sở thích của riêng mình nhằm tạo cảm hứng khi bạn đánh đàn piano. Tuy nhiên, bạn nên phủ lên một lớp khăn trên nóc đàn piano để khi đặt đồ vật trang trí sẽ hạn chế những vết xước gây mất thẩm mỹ và sẽ mất giá cây đàn piano nếu sau này bạn có ý định bán lại. Và bạn cũng nên lưu ý rằng: không để lọ hoa có nước bên trong lên trên nóc đàn vì nếu lọ hoa đổ, nước sẽ chảy trực tiếp vào búa dạ của đàn. Búa sẽ bị trương lên và bắt buộc phải thay thế. Chi phí thay búa rất cao và vấn đề lớn hơn là đôi khi không có linh kiện đúng chủng loại để thay và đàn sẽ mất đi hoàn toàn giá trị.

 

2. Về vị trí đặt đàn: không để đàn ở gần vị trí nóng ẩm, như bể nước, nhà tắm, nhà bếp...

 

 

3. Vào mùa mưa ẩm, nên cắm ống sưởi liên tục để những bộ phận được cấu tạo bằng dạ ở trong đàn giữ được trạng thái tiêu chuẩn (dạ gặp độ ẩm cao sẽ hút nước và trương lên sẽ làm cho các khớp chuyển động bị kẹt) .Những gia đình đặt đàn ở trong phòng có máy lạnh thì tuỳ theo mức sử dụng máy lạnh có thường xuyên hay không để mà cắm ống sưởi hoặc theo dõi khi thấy độ nhạy của phím kém, búa kẹt thì cắm 24/24. Trong điều kiện độ ẩm Việt Nam nói chung, người ta thường sử dụng ống sưởi có xuất xứ từ Trung Quốc, điện năng tiêu thụ 20w (bằng một bóng đèn nhỏ). Ống sưởi của Trung Quốc có Nhãn hiệu Pearl River là loại ống sưởi tốt và hầu như không xảy ra hỏng hóc. Bạn cũng không nên cắm ống sưởi quá nhiều,24/24 hết tháng này sang tháng khác, năm này sang năm khác, ngay cả trong mùa khô vì làm thế sẽ khiến đàn bị khô, gỗ, dạ  và búa đàn bị ngót quá dẫn đến việc đàn bị đanh tiếng, các chốt giữ dây sẽ bị lỏng do gỗ bị ngót. Đàn piano cần độ ẩm vừa. Vì vậy hãy nhớ rằng chế độ sưởi đối với đàn như nước đối với hoa. Nước nhiều hoa chết, sưởi quá nhiều, đàn sẽ khô, tiếng sẽ đanh, chốt giữ dây sẽ lỏng, đàn sẽ không hay nữa. Mà không sưởi thì đàn ẩm quá cũng không tốt.

 

4. Nếu đàn có tần suất sử dụng thấp (khoảng 60phút/ ngày) thì hàng năm nên cho thợ chuyên môn kiểm tra một lần để lên dây, chỉnh lại máy. Giá lên dây, chỉnh máy cho những đàn piano không hỏng hóc trên thị trường khoảng từ 200 đến 250.000đ. Nếu thợ phải đi xa, phải sửa chữa những hỏng hóc khác, chi phí sẽ cao hơn.

5. Sau khi dùng xong nhớ đậy khăn phủ phím và đậy nắp bàn phím.

 

6. Không đặt các vật nặng, nóng lên nóc đàn.

 

7. Không làm sạch đàn bằng nước. Nên làm sạch đàn bằng chổi lông gà và khăn mềm.

 

8. Không tự ý tác động vào các phần cơ phía trong của đàn piano.

 

9. Không để mối, kiến, gián, đặc biệt là chuột vào trong đàn. Với đàn có xuất xứ từ Nhật, dưới Pedal đàn có duy nhất 3 lỗ nhỏ là nơi duy nhất chuột có thể vào. Nên nhét miếng mút vào đó để chuột không chui vào và thỉnh thoảng nên kiểm tra xem miếng mút có còn không. Nếu phát hiện thấy có tiếng chuột bên trong đàn thì nên gọi ngay thợ chuyên môn.

 

10. Không để đàn sát tường, nên cách ra tối thiểu 3cm.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn có thể tự mình chăm sóc bảo quản cây đàn piano yêu quý của mình.

 

TƯ VẤN HỌC ĐÀN PIANO: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 (Cô Mượt)

NHẬN DẠY ĐÀN PIANOORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com           - info@giasutainangtre.vn

Website: http://daydanpiano.edu.vn

  • Thông tin cùng loại