HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

  • MỌI ĐIỀU CẦN BIẾT KHI TỰ HỌC PIANO

MỌI ĐIỀU CẦN BIẾT KHI TỰ HỌC PIANO

Thông tin tóm tắt

Nhưng tôi nghĩ tất cả phụ thuộc vào những gì bạn muốn học, và tại sao. Bạn sẽ là một nghệ sĩ piano nổi tiếng thế giới? – vậy có lẽ bạn nên học đàn piano từ ít nhất một giáo viên. Bạn không quan tâm nhiều đến âm nhạc cổ điển, và chỉ muốn chơi các bài hát trên mạng, hoặc trong sách nhạc? Bạn có thể bắt đầu tự học ngay!

  • Thông tin chi tiết

MỌI ĐIỀU CẦN BIẾT KHI TỰ HỌC PIANO

Trái ngược với hầu hết các câu trả lời - tôi sẽ nói không.

 

Nhưng tôi nghĩ tất cả phụ thuộc vào những gì bạn muốn học, và tại sao. Bạn sẽ là một nghệ sĩ piano nổi tiếng thế giới? – vậy có lẽ bạn nên học đàn piano từ ít nhất một giáo viên. Bạn không quan tâm nhiều đến âm nhạc cổ điển, và chỉ muốn chơi các bài hát trên mạng, hoặc trong sách nhạc? Bạn có thể bắt đầu tự học ngay!

 

 

Nhiều nhạc công vĩ đại nhất thế giới, ở nhiều phong cách khác nhau, phần lớn là tự học – đây là điều đặc biệt điển hình trong các lĩnh vực và phong cách âm nhạc, nơi học tập bằng tai là phổ biến nhất, bao gồm hầu hết các phong cách âm nhạc thế giới bên ngoài khán phòng hòa nhạc cổ điển.

 

MỌI ĐIỀU CẦN BIẾT KHI TỰ HỌC PIANO

 

Tất nhiên, có rất nhiều cách khác nhau để một người có thể tự dạy chính mình, và không phải tất cả đều bình đẳng. Tự học đàn piano tại nhà đòi hỏi phải có một kế hoạch cơ bản và kiên trì với nó, biết được giới hạn của mình tại một thời điểm nhất định và luyện tập để vượt qua nó từng chút một. Lý tưởng nhất là chơi cùng với các nhạc công khác – chứ không chỉ tập luyện một mình ở nơi mà không ai có thể nghe thấy được.

 

Tự học đàn piano kém hiệu quả (gần như chắc chắn sẽ đem lại kết quả tồi tệ) thường bắt đầu với suy nghĩ: “Tôi chưa bao giờ chơi piano, nhưng tôi thực sự yêu thích bản Xô-nát Ánh trăng của Beethoven. Tôi cược rằng mình có thể chơi nó sau 3 tháng”.

 

Giá trị của một giáo viên giỏi so với việc tự học là họ biết cách giúp học viên cải thiện một cách bền vững và có hệ thống, và có thể sử dụng kiến thức của mình để lường trước cả thành tựu và các vấn đề để sau đó giải quyết chúng.

 

 

Tự Học Đàn Piano Tại Nhà: Sự Khác Biệt Giữa Việc Tự Học Và Học Với Một Giáo Viên Chuyên Nghiệp

Tôi có thể nhận thấy sự khác biệt giữa một người đã tự học đàn piano tại nhà, và một người đã có một giáo viên dạy piano chất lượng cao.

 

Thật khó để nói chính xác các sự khác biệt, nhưng tôi sẽ mô tả những người đã được học từ một giáo viên dạy piano là:

 

+ Có tính nhất quán cao: có thể chơi đi chơi lại một bản nhạc mà mỗi lần nghe đều rất giống nhau.

 

+ Ít nhát gừng: giả sử bạn đang chơi lặp đi lặp lại một nốt nhạc hay một hợp âm. Độ chênh thời gian giữa các nốt nhạc nối tiếp thấp hơn nhiều so với người tự học.

 

+ Chất lượng cao, sự “không chính xác” (non-exactness): điều này nổi bật nhất ở các nhạc công piano đẳng cấp thế giới. Nó cơ bản là cách thể hiện âm nhạc của riêng họ, không đúng với nhịp độ và tiết tấu của bản nhạc, mà vẫn rất đẹp.

 

Lưu ý rằng tôi không mô tả sự khác biệt về độ khó của các bản nhạc. Ví dụ, một người tự học đàn piano tại nhà có thể chơi Transcendental Études của Liszt rất tốt mà không mắc lỗi, nhưng nó chỉ không có một "cá tính" như của một người đã được học bài bản. Bạn thường sẽ tìm thấy trên Youtube những người đã tự học những bài rất khó và tập luyện nhiều giờ, nhưng vẫn nghe không giống (không hay) như một chuyên gia chơi một bản nhạc đơn giản.

 

 

Tự Học Đàn Piano Tại Nhà: Chiến Thuật Học

Vậy, bạn đã quyết định đi một mình, phải không? Nếu bạn muốn học đàn piano, bước đầu tiên lý tưởng là tìm cho mình một giáo viên. Tuy nhiên, chắc hẳn có nhiều lý do làm bạn quyết định sẽ tự học đàn piano tại nhà. May mắn thay, có hàng ngàn tài nguyên sẵn có cho người tự học nhạc định hướng cho chính mình.

 

Bạn có thể tự học đàn piano tại nhà, nhưng có một lưu ý quan trọng: nếu muốn thành công, bạn cần có một kế hoạch. Tại sao? Bởi vì việc học một nhạc cụ rất khó khăn, và rất dễ để trở nên thất vọng và bỏ cuộc. Nếu bạn nghiêm túc về việc học, hãy chắc chắn rằng bạn đang tự đặt ra cho mình một trải nghiệm thú vị và hiệu quả.

 

MỌI ĐIỀU CẦN BIẾT KHI TỰ HỌC PIANO

Hãy thực tế: sẽ là một con đường dài từ khi mới bắt đầu đến khi chơi được như một nhạc công chuyên nghiệp. Để tránh sự thất vọng, điều quan trọng là phải biết được mình tiến bộ ra sao. Nếu mục tiêu cuối cùng của bạn, ví dụ như, chơi bản nhạc Beethoven mình yêu thích, những kĩ năng nhỏ, có thể đạt được nào sẽ giúp bạn đến được đó?

 

Nói cách khác, bạn nên luyện tập như thế nào?

 

Nắm Rõ Nhạc Lý Cơ Bản

 

Hầu hết các phương pháp học piano bắt đầu bằng cách dạy cho bạn các tên của các nốt nhạc, chúng trông như thế nào, và vị trí tương ứng trên các phím đàn piano. Điều này đặt nền móng cho khả năng đọc nốt nhạc. Trong khi có những nhạc công xuất sắc không biết đọc nhạc, khả năng dịch các kí hiệu trên giấy thành âm thanh thực sự có thể giúp bạn học những bài mới nhanh hơn. Đọc nhạc cũng là nền tảng của nhạc lý, và nhạc lý rất quan trọng nếu bạn muốn nói về âm nhạc một cách chi tiết.

MỌI ĐIỀU CẦN BIẾT KHI TỰ HỌC PIANO

Đọc nhạc tốt dựa vào khả năng nhận ra ngay lập tức một nốt nhạc, và biết nó ở đâu trên cây đàn piano. Sử dụng flashcards, ứng dụng hoặc bất kì cách nào khác để trau dồi kiến thức nhạc lý của bạn cho đến khi nó “ngấm vào máu”.

 

 

Học Các Thế Tay

 

Nếu bạn muốn chơi một cách trôi chảy, các ngón tay của bạn cần phải học được những thế tay cơ bản. Có 2 thế tay cơ bản mà bạn bắt buộc phải biết: âm giai và hợp âm rải.

 

Âm giai (scale) là một chuỗi các nốt nhạc lên hoặc xuống từng cung – nếu bạn chơi từng nốt trắng trên đàn piano lần lượt từ trái qua phải, bạn sẽ nắm được tôi đang nói gì. Hợp âm rải (arpeggio) là khi bạn chơi lần lượt từng nốt trong một hợp âm, thay vì chơi tất cả cùng lúc.

 

Học Các Thế Tay

Khi còn là trẻ con, chúng ta thường thấy âm giai và hợp âm rải rất tẻ nhạt. Tuy nhiên, những học viên lớn tuổi hơn, có thể nhận ra tầm quan trọng của chúng: những thứ này ở khắp mọi nơi trong nhạc cổ điển phương Tây và nhạc pop. Càng chơi chúng tốt, bạn càng có thể làm chủ được nhiều bản nhạc hơn.

 

 

Chia Bản Nhạc Thành Các Phần Nhỏ

Chúng ta thích chơi một bài hát từ đầu đến cuối, vì đó là cách ta thường nghe nó. Tuy nhiên, nhiều lần chơi cả một bản nhạc thường không phải là cách hiệu quả nhất để làm chủ nó.

 

Có một đoạn mà các ngón tay của bạn luôn bị rối? Cô lập những nốt nhạc đó, và tập đi tập lại. Nếu việc phối hợp tay trái và tay phải của bạn đang gặp nhiều khó khăn, hãy thực hành mỗi tay riêng biệt cho đến khi chúng trở nên thật tự nhiên, sau đó thử ghép các phần lại với nhau.

 

Chơi Những Bản Nhạc Mình Thích

2 chiến thuật gần nhất liên quan đến kĩ thuật, và kĩ thuật là cực kì quan trọng. Tuy nhiên, bạn không muốn lơ là thể loại âm nhạc mà mình thực sự muốn chơi.

Học Các Thế Tay

Tìm những bản nhạc dễ chơi mà bạn thích. Có thể lúc này những bản piano “đơn giản” vẫn còn khá thách thức đối với bạn. Hoặc có thể bạn cần tập luyện thêm về giai điệu. Dù trong hoàn cảnh nào, bắt đầu bằng cách từ từ đọc các nốt nhạc và thực hành các thế tay. Sau đó quay trở lại và lắng nghe một màn trình diễn truyền cảm hứng cho bạn. Sau đó, chơi lại đoạn nhạc. Bạn có thể chơi nhạc dễ dàng hơn nếu bạn vừa nghe một màn trình diễn tuyệt vời của cùng một bài hát.

 

 

Thử Nghiệm Và Chơi Nhạc Thật Vui

Kĩ thuật quan trọng, đọc nhạc cũng quan trọng, và chơi bản nhạc bạn thích cũng quan trọng. Nhưng đừng quên việc khám phá và không ngừng sáng tạo trong buổi tập piano của bạn.

 

Hãy dành vài phút để thử nghiệm. Chơi các âm giai và hợp âm rải với một giai điệu khác. Thêm các nốt ngẫu nhiên. Tìm ra âm thanh bạn cảm thấy thú vị.

 

Tự Học Đàn Piano Tại Nhà: Công Cụ Học

 

Tất nhiên, tất cả không chỉ về cách bạn tiếp cận việc học đàn piano – mà còn phải có các công cụ phù hợp. Dưới đây là một số thứ bạn phải có:

 

Một Cây Đàn Piano Hoặc Keyboard

 

Đương nhiên là bạn cần có một cây đàn piano để tự tập ở nhà. Lý tưởng nhất là có một cây đàn piano tốt, đúng tông, hoặc một cây đàn piano điện tử có các phím đàn mang lại cảm giác của một cây đàn piano thông thường.

 

Học Các Thế Tay

Nếu bạn định tự học đàn piano ở nhà với một chiếc piano cũ, bạn có thể thuê một thợ chỉnh âm chuyên nghiệp (tôi không khuyên bạn cố gắng tự làm điều này). Tuy nhiên, đàn piano quá cũ có thể không thể điều chỉnh được. Bạn vẫn có thể chơi nó, nhưng sẽ không bao giờ có được âm thanh tuyệt vời.

 

 

Nếu bạn có một cây keyboard không đắt tiền, có thể các phím đàn sẽ phản ứng khi được ấn xuống không giống với một cây đàn piano thông thường. Thử ấn mạnh một phím đàn. Tiếp theo hãy thử ấn nhẹ nhàng. Nếu cây đàn có phím nặng (weighted keyboard) hoặc nửa nặng (semi-weighted keyboard), bạn sẽ nghe thấy sự khác biệt. Nếu không, sẽ có những giới hạn về việc bạn có thể chơi biểu cảm đến mức nào, và sẽ khó khăn khi chuyển các kĩ năng chơi đàn sang một cây đàn có phím nặng. Hãy cố gắng có một cây đàn với phím nặng nếu có thể.

 

 

Một Đối Tác Khi Tự Học Đàn Piano Tại Nhà

Có một điều mà người học piano không thể nhận được từ bất kì cuốn sách hoặc phương pháp nào, đó là một người thực sự quan tâm đến sự tiến bộ của bạn. Một giáo viên dạy piano giỏi tạo động lực cho bạn bằng cách thừa nhận và đánh giá cao tất cả những nỗ lực mà bạn đã bỏ ra trong quá trình tập luyện.

 

Học Các Thế Tay

Nhưng bạn đang muốn tự học đàn piano tại nhà, có nghĩa là không tính đến việc có một giáo viên. Điều tốt nhất mà bạn có thể làm là có một người khác để làm tròn vai trò này. Có người bạn nào của bạn chơi piano, hoặc cũng đang học đàn piano không? Tại sao bạn không sắp xếp một số buổi hẹn để cả hai có thể trình diễn những gì mình đang tập? Ngay cả khi bạn của bạn không có kinh nghiệm của một giáo viên chuyên nghiệp, thì việc trao đổi với một người học piano khác cũng rất hữu ích. Bạn sẽ không chỉ nhận được một quan điểm mới mẻ, mà cũng sẽ làm việc chăm chỉ hơn để có thể thể hiện sự tiến bộ của mình trong buổi hẹn tiếp theo!

 

 

Một Cuốn Sách Giáo Trình

Điều tuyệt vời về sách dạy piano là chúng cung cấp cho bạn một con đường đã được kiểm nghiệm để học các kĩ thuật. Bạn bắt đầu từ cuốn 1, học những điều đầu tiên cho đến khi bạn làm chủ chúng, sau đó chuyển sang những kiến thức khác. Những cuốn sách phổ biến gồm Faber, Bastien, và Alfred. Mỗi nhà xuất bản này đều cung cấp các phiên bản sách dạy piano cho người lớn – hãy tìm những cuốn "tất cả trong một" bao gồm cả lí thuyết, bài tập và bản nhạc.

 

Học Các Thế Tay

Nếu bạn có máy tính bảng (hoặc bằng cách nào đó đưa các phím đàn đến trước màn hình máy tính), bạn cũng có thể sử dụng các tài nguyên trên mạng. Có nhiều trang web có vai trò như một cuốn sách truyền thống, dẫn dắt bạn từng bước qua giai đoạn đầu của việc học đàn piano. Thông thường, một ưu điểm của chúng là hoàn toàn miễn phí! Có thể kể đến ở đây một số trang như Piano Nanny, Zebra Keys… Ngoài ra, cũng có một số ứng dụng trên điện thoại thông minh giúp các thao tác trở nên dễ dàng hơn.

 

Với những công cụ phù hợp và một kế hoạch tốt, việc tự học đàn piano tại nhà một cách hiệu quả mà không có giáo viên hoàn toàn nằm trong tầm tay của bạn.

 

 

TƯ VẤN HỌC ĐÀN PIANO: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 (Cô Mượt)

NHẬN DẠY ĐÀN PIANOORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com           - info@giasutainangtre.vn

Website: http://daydanpiano.edu.vn

  • Thông tin cùng loại