HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

  • 7 BƯỚC DÀNH CHO NGƯỜI HỌC PIANO

7 BƯỚC DÀNH CHO NGƯỜI HỌC PIANO

Thông tin tóm tắt

Theo mình biết, mọi người thường mắc kẹt trong suy nghĩ rằng: nếu muốn chơi được Piano, bạn phải dành rất nhiều thời gian và nỗ lực để học nốt nhạc.

  • Thông tin chi tiết

7 BƯỚC DÀNH CHO NGƯỜI HỌC PIANO

Theo mình biết, mọi người thường mắc kẹt trong suy nghĩ rằng: nếu muốn chơi được Piano, bạn phải dành rất nhiều thời gian và nỗ lực để học nốt nhạc.

 

Tuy nhiên, nếu bạn nghiêm túc về việc học piano, điều đầu tiên bạn cần là loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực ở trên và giữ đầu óc mình cởi mở hơn.

 

Thực sự thì việc học piano cần thời gian, bạn cần phải học nốt nhạc, nhưng học nốt nhạc sẽ không chán như bạn tưởng đâu. Hãy lưu ý tới 7 bước sau để bạn có thể tự chơi được bài hát đầu tiên trong thời gian ngắn nhất.

 

Bước 1: Làm quen với các nốt nhạc

7 BƯỚC DÀNH CHO NGƯỜI HỌC PIANO

 

Những nốt nhạc có thể trông sẽ rất lạ khi mới bắt đầu, hãy thử nghĩ chúng giống như những chứ cái đầu tiên mà bạn học khi mới bước vào lớp 1. Cảm giác tò mò, khó khăn khi bạn viết hay đọc những con chữ đầu tiên, chắc hẳn rất khó quên đúng không nào.

 

Những nốt nhạc cũng giống như vậy. Đó là những con chữ ABC của âm nhạc. Với một sự tập trung luyện tập và chăm chỉ, bạn hoàn toàn có thể đọc viết một cách thành thạo, y như cách mà bạn đang đọc những thông tin này.

 

Chúng ta hãy bắt đầu với một âm thanh khá quen thuộc, được gọi là “The sound of music” – Do – Re – Mi – Fa – Sol – La – Si – Do . Bạn biết giai điệu này úng không?

 

Những nốt nhạc được kí hiệu bằng các chữ cái A B C D E F G. Mỗi nốt nhạc sẽ mang một tần số khác nhau. Khi đánh chúng ta sắp xếp chúng lại, ta sẽ thành một giai điệu giống như một câu văn. Nhiều câu văn ghép lại thì thành 1 đoạn đúng không nào? Còn nhiều đoạn ghép lại sẽ thành 1 bản nhạc. Lý thuyết đơn giản như vậy thôi, bạn đã thấy phần nào âm nhạc rất hấp dẫn chưa?

 

Bước 2: Làm quen với các nốt nhạc trên đàn Piano

Trên đàn Piano tiêu chuẩn gồm 88 phím, đó chính là 88 nốt, tương đương 7 quãng 8. Mỗi quãng 8 đàn piano gồm 12 phím trong đó có 7 nốt trắng và 5 nốt đen. Khi học Piano, bạn chỉ cần hiểu và nhớ 1 quãng tám thôi, là bạn có thể nhớ toàn bộ nốt trên phím đàn.

 

 

7 BƯỚC DÀNH CHO NGƯỜI HỌC PIANO

 

Đây là 88 phím trên đàn Piano tiêu chuẩn.

 

 

7 BƯỚC DÀNH CHO NGƯỜI HỌC PIANO

 

Và đây là 12 phím có trong 1 quãng 8 và tên gọi của từng nốt.

 

 

Những nốt đen được sử dụng để chơi các nốt thăng (#) hoặc nốt giáng (b). Chúng thường xuất hiện ở các nhóm 2 hoặc 3 nốt.

 

Bước 3: Chơi những nốt nhạc đầu tiên Do-Re-Mi

Vậy là bạn đã biết được những nốt nhạc và vị trí của chúng, hãy áp dụng chúng để chơi những giai điệu đầu tiên.

 

7 BƯỚC DÀNH CHO NGƯỜI HỌC PIANO

Hình ảnh này chỉ ra những nốt nhạc sẽ được mô phỏng lại trên đàn Piano thế nào.

 

 

Hãy xem kĩ video ở trên và bạn có thể bắt đầu đi lên hoặc đi xuống phím đàn để dần quen với các các nốt nhạc trên đàn Piano.

 

Bước 4: Hãy chơi một giai điệu khó hơn

 

Nào giờ chúng ta sẽ đến với một bản nhạc khó hơn, đó là bài hát Jingle Bells. Xem kĩ video và để ý mọi thứ có trong bản nhạc. Nhịp 4/4 nghĩa là 4 phách trong một ô nhịp (4 nốt đen). Hãy đến với bước tiếp theo để biết cách đọc nốt trong sheet nhạc.

 

Bước 5: Nốt nhạc và Timing

 

7 BƯỚC DÀNH CHO NGƯỜI HỌC PIANO

 

Trong một ô nhịp 4/4:

 

Một nốt tròn (whole) có giá trị bằng 4 phách

 

Một nốt trắng (half) có giá trị bằng nửa nốt tròn, bằng 2 phách

 

….

 

Tương tự như vậy bạn cứ chia nhỏ ra, bạn sẽ có độ dài ngân của tất cả các nốt trong âm nhạc.

 

Bước 6: Kết nốt các nốt nhạc

7 BƯỚC DÀNH CHO NGƯỜI HỌC PIANO

 

Ở khuông nhạc đầu tiên của sheet nhạc có 3 nốt Mi. 2 nốt đầu tiên là nốt đen và nốt còn lại là nốt trắng. Hãy tiếp tục tập luyện cho đến khi bạn có thể chơi đúng và mượt mà đoạn trên là bạn đã có thể quen dần với nốt nhạc và trường độ.

 

Bước 7: Review và tập luyện

7 BƯỚC DÀNH CHO NGƯỜI HỌC PIANO

 

Hãy xem lại các bước từ 1 đến 6 và tiếp tục luyện tập cho đến khi bạn có thể chơi được Jingle Bells. Khi bạn cảm thấy tự tin với nốt nhạc và các kí hiệu trên Piano, bạn có thể tập chơi những bài hát khác mà yêu cầu cả 2 tay.

 

 

TƯ VẤN HỌC ĐÀN PIANO: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 (Cô Mượt)

NHẬN DẠY ĐÀN PIANOORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com           - info@giasutainangtre.vn

Website: http://daydanpiano.edu.vn

  • Thông tin cùng loại