HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

  • HƯỚNG DẪN HỌC PIANO NHANH PHẦN II

HƯỚNG DẪN HỌC PIANO NHANH PHẦN II

Thông tin tóm tắt

HƯỚNG DẪN HỌC PIANO NHANH PHẦN II: KỸ THUẬT VÀ LÍ THUYẾT CƠ BẢN

  • Thông tin chi tiết

HƯỚNG DẪN HỌC PIANO NHANH PHẦN II: KỸ THUẬT VÀ LÍ THUYẾT CƠ BẢN

#5 Tìm Hiểu Về Bàn Phím Đàn Piano

Bàn phím đàn piano lặp lại các nốt nhạc từ trên xuống dưới qua nhiều quãng tám. Các nốt nhạc thay đổi từ thấp đến cao (từ trái sang phải). Có 12 nốt nhạc nằm trong âm giai nửa cung (chromatic scale) trên đàn piano: 7 nốt nhạc phím trắng (C, D, E, F, G, A, B) và 5 nốt nhạc phím đen (C#, D#, F#, G#, A#). Chơi các nốt trắng từ C đến B và quay trở lại C tạo ra âm giai C trưởng (Đô trưởng); và chơi các nốt đen từ C# đến A# tạo ra âm giai ngũ cung.

HƯỚNG DẪN HỌC PIANO NHANH PHẦN II

 

Đàn piano được chỉnh âm cho tất cả các nốt trưởng và nốt thứ theo bình quân luật (equal temperament), giúp cho nó trở nên linh hoạt hơn.

 

Một cách kiểm tra âm thanh đàn piano dễ dàng là chơi đồng thời các cặp nốt nhạc cùng tên ở các quãng tám khác nhau. Các nốt phải có âm thanh giống nhau; nếu không, một hoặc cả hai đang bị cao hoặc thấp và cần được chỉnh lại.

 

 

#6 Học Đàn Piano Nhanh Nhất: Chơi Các Nốt Nhạc

Bắt đầu với nốt C giữa, ấn xuống phím đàn một cách nhẹ nhàng, nhưng chắc chắn, để chơi một nốt nhạc. Dành một chút thời gian và thử ấn chậm hơn và nhanh hơn, nhẹ hơn và mạnh hơn, cho đến khi bạn có ý niệm về cách mà mình có thể kiểm soát âm thanh của cây đàn piano. Không di chuyển bàn tay, chơi tất cả 10 nốt nhạc dưới các ngón tay của bạn. Lưu ý rằng một số ngón tay (như ngón út) khó làm âm thanh to hơn, trong khi những ngón khác (như ngón cái) cần được luyện tập để chơi nhẹ nhàng rồi cho quen tay.

 

Bạn cũng nên thử học chơi các phím màu đen. Thông thường, những nốt nhạc này sẽ dần dần được giới thiệu khi bạn học chơi các nốt của hợp âm G trưởng và F trưởng.

 

 

#7 Học Đàn Piano Nhanh Nhất: Chơi Các Âm Giai

Thử chơi các nốt bắt đầu bằng nốt C ở ngón út tay trái, lần lượt lên đến nốt C ở ngón cái tay phải. Chơi từng phím trắng một theo thứ tự. Khi đã tới ngón cái tay trái, chơi nốt nhạc tiếp theo (A) với ngón giữa tay trái của bạn. Tiếp tục chơi nốt B với ngón trỏ, và cuối cùng ngón cái vào nốt C giữa để kết thúc âm giai. Cách luyện tập sẽ giúp ít tới việc điêu luyện của ngón tay, hãy tập cho đến khi nó trở nên dễ dàng – hãy nhớ việc giãn các ngón tay cũng quan trọng như việc di chuyển bàn tay, khi kĩ năng của bạn bắt đầu cải thiện.

 

Thử chơi một âm giai khác. Bắt đầu từ một trong các ngón tay khác của bàn tay trái, và chơi các nốt nhạc trên bàn phím cao dần cho đến nốt nhạc cùng tên trên tay phải của bạn. Điều chỉnh lại những nốt phô bằng cách chơi các phím màu đen khi cần thiết.

 

Ngoài việc học các âm giai từ giáo viên hoặc các cuốn sách, điều quan trọng là phải tiếp tục tự thử nghiệm để hiểu về chúng càng nhanh càng tốt.

 

 

#8 Học Đàn Piano Nhanh Nhất: Tìm Hiểu Về Hòa Thanh

Dù bạn sẽ không cần nhiều thời gian luyện tập để có thể chơi ngay bài “Happy Birthday” trên đàn piano, khai phá hết tiềm năng của nhạc cụ này đòi hỏi bạn phải học cách chơi nhiều nốt nhạc cùng một lúc, sử dụng tất cả ngón tay và cả hai bàn tay của mình. Để chơi được một âm thanh đẹp với nhiều nốt nhạc, bạn phải hiểu về cách hòa thanh (harmony). Đây là một chủ đề chuyên sâu không thể trình bày cụ thể ở đây, nhưng bạn có thể dựa vào những lưu ý dưới đây để luyện tập:

 

Chơi nhiều hơn 1 nốt nhạc cùng lúc được gọi là hòa thanh. Các lý thuyết về chủ đề này có thể rất khó học, nhưng một quy tắc tốt để bắt đầu là tránh chơi nhiều phím đàn ở ngay cạnh nhau.

 

Khoảng trống giữa các nốt nhạc trong một hòa thanh được gọi là “quãng” (interval). Quãng phổ biến nhất khi học đàn piano là quãng năm, quãng bốn và quãng ba. Để lấy làm ví dụ, hãy thử chơi các cặp nốt C và G, C và F, hoặc C và E.

 

Các quãng hòa thanh có thể kéo dài đến tận quãng mười bốn, hay còn gọi là “khoảng phức hợp” (compound interval) vì nó rộng hơn cả một quãng tám. Hòa thanh cũng có thể thay đổi bằng cách thêm các nốt thăng hoặc giáng, thêm các nốt hỗ trợ khác, và còn nhiều hơn thế. Tuy nhiên, bạn không cần phải bận tâm nhiều về những cách chơi nâng cao này khi mới bắt đầu học đàn piano.

 

TƯ VẤN HỌC ĐÀN PIANO: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 (Cô Mượt)

NHẬN DẠY ĐÀN PIANOORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com           - info@giasutainangtre.vn

Website: http://daydanpiano.edu.vn

  • Thông tin cùng loại