HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

  • HỌC CHƠI PIANO MẤT THỜI GIAN BAO LÂU?

HỌC CHƠI PIANO MẤT THỜI GIAN BAO LÂU?

Thông tin tóm tắt

Ok! Một câu hỏi đối với những người mới học Piano là mất bao lâu để có thể học được? Học Gì Đây đã tiếp xúc với rất nhiều với nhiều giáo viên dạy Piano và các học sinh, thì đây là một câu hỏi mà nhiều người thắc mắc nhất.

  • Thông tin chi tiết

HỌC CHƠI PIANO MẤT THỜI GIAN BAO LÂU?

Ok! Một câu hỏi đối với những người mới học Piano là mất bao lâu để có thể học được? Học Gì Đây đã tiếp xúc với rất nhiều với nhiều giáo viên dạy Piano và các học sinh, thì đây là một câu hỏi mà nhiều người thắc mắc nhất.

 

Thật khó để đưa ra được 1 câu trả lời làm hài lòng tất cả mọi người. Để trả lời được câu hỏi này, chúng ta cần định nghĩa rõ ràng thuật ngữ “học Piano” thực sự có ý nghĩa thế nào đối với bạn.

 

Vậy thực sự mất bao nhiêu lâu để “học Piano” đến trình độ Master?

Piano, hoặc âm nhạc nói chung, để trở thành Master, bạn có thể phải dành toàn bộ thời gian trong cuộc đời để theo đuổi.

 

Bạn sẽ phải dành khoảng 6 đến 8 tiếng một ngày. Thời gian ngủ ngắn lại, các hoạt động vui chơi ít đi, bạn sẽ có ít thời gian với bạn bè hơn để trở thành Master.

 

Tiến sĩ Malcolm Gladwell đã có một nghiên cứu chỉ ra rằng:

 

Bạn cần 10.000 giờ để trở thành Master với bất cứ kĩ năng nào

 

10.000 giờ đồng nghĩa với việc bạn cần 90 phút một ngày trong vòng 20 năm. 3 tiếng một ngày trong vòng 10 năm.

 

Nếu bạn nghĩ bạn chỉ cần tập 30 phút một ngày ư? Kể cả bạn không hề bỏ lỡ ngày nào, thì bạn sẽ phải mất tới 60 năm để đạt 10.000 giờ

 

Lý thuyết 10.000 giờ hiện nay được rất nhiều nhà khoa học mang ra xem xét. Gần đây, một nghiên cứu mới chỉ ra những người thắng cuộc trong các cuộc thi Piano classic luyện tập khoảng 25.000 giờ tới khi vô địch. Như vậy là khoảng 3 giờ một ngày trong 20 năm.

 

Cá nhân mình thì không tin vào việc có một khoảng thời gian cần để bạn có thể thành công. Còn rất nhiều nhân tố khác ảnh hưởng nữa. Ví dụ như độ tuổi mà bạn bắt đầu tập luyện cũng rất quan trọng.

 

Ngoài ra, phương pháp và độ hiệu quả của bài tập cũng ảnh hưởng tới quá trình.

 

Tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu rằng, bạn cần phải bỏ ra ít nhất là 10 hoặc 20 năm để trở thành Master với bộ môn Piano.

 

Mục tiêu của bạn khi học Piano là gì?

Ok, bây giờ thì bạn đã hiểu cần bao nhiêu lâu thể đạt được trình độ Master môn Piano, chúng ta sẽ quay lại câu hỏi chính “mất bao lâu để học Piano?”.

 

Thực sự thì không có nhiều người muốn biết “Mất bao lâu cho đến khi tôi có thể chiến thắng 1 cuộc thi Piano quốc tế?”

 

Hầu hết mọi người sẽ chỉ muốn biết “Mất bao nhiêu lâu để tôi có thể cảm thấy hoàn toàn tự tin khi ngồi trước một cây đàn Piano?”

 

Tập 1 bài hát là đủ

Có phải bạn đang muốn học chỉ 1 bản nhạc Piano không?

 

Câu trả lời là rất dễ để bạn có thể học đánh 1 bài nhạc (không quá khó), trong 1 thời gian ngắn với một cường độ tập luyện vừa phải.

 

Hiện nay trên Youtube có rất nhiều bài hướng dẫn chi tiết.  Ví dụ bạn đang muốn học bản Kiss the rain của Yiruma. Ok! Bạn chỉ cần lên Youtube và gõ “Kiss the rain + tutorial”, sẽ có hàng ngàn bản hướng dẫn chi tiết cho bạn.

 

Nhiệm vụ của bạn là copy y nguyên thế tay và cách bấm một cách chính xác.

 

Nếu bạn chỉ muốn học một bài nhạc, thì đây là một trong những cách hiệu quả nhất. Kể cả những người không có kinh nghiệm hay kiến thức gì cũng có thể áp dụng phương pháp này.

 

Vấn đề của phương pháp này là bạn chỉ có thể học 1 bài nhạc mà thôi. Học theo cách này sẽ không giúp bạn đọc được bản nhạc (trừ khi kết hợp vừa xem video kiểu này và đọc bản nhạc cùng lúc). Bạn sẽ không thể chơi một bản nhạc khác trừ khi có ai đó ngồi cạnh và dậy bạn lại cách bấm.

 

Vậy mục tiêu của bạn là chỉ chơi 1 bản nhạc là xong? OK, hãy học theo cách này.

 

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thực sự chơi được Piano, hãy học cách đọc nhạc để tiến xa hơn. Học theo cách này chỉ giúp bạn phát triển được kĩ thuật, nhưng đôi khi nó còn sai vì bạn bấm không đúng cách.

 

Học cách đọc nhạc

Việc ghi nhớ nốt nhạc trên giấy và nốt nhạc trên phím đàn không mất quá nhiều thời gian, có lẻ chỉ khoảng vài tuần.

 

Có 48 nốt nhạc trên lý thuyết và tương ứng là 48 nốt trên cây đàn Piano. 48 âm thanh khác nhau có vẻ như khá nhiều trong thời điểm mới bắt đầu. Hãy tưởng tượng bạn đang học 48 âm tiết Tiếng Trung xem sao nhé. Mình nghĩ rằng tất cả mọi người đều có thể làm được thôi. Chỉ cần kiên trì và tập trung.

 

Việc biết được nốt nhạc đó trên giấy ở đâu là một chuyện, và việc ngón tay của bạn có thể gõ đúng phim đấy thì hoàn toàn là chuyện khác.

 

Nếu bạn có thể luyện đàn một cách tập trung và hiệu quả, mình đoán là chỉ sau 6 tháng bạn có thể đọc những nốt nhạc và đánh đúng trên Piano một cách dễ dàng. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không tập luyện đúng và kiên trì, vì vậy họ mất tới trung bình khoảng 3 năm.

 

Để có thể cảm thấy thoải mái khi nhìn vào bản nhạc ở cấp độ trung bình và chơi được luôn, hay còn gọi là Thị Tấu, bạn cần thêm ít nhất 7 năm sau đó. Để điều khiển được chân tay theo trí não và theo mắt quan sát cần rất nhiều thời gian.

 

Nhạc Pop

Bạn không hứng thú với nhạc cổ điển? OK, bạn thật may mắn.

 

Nhạc Pop không khó như nhạc cổ điển, mọi lý thuyết về hòa âm và phối khí đều từ những bài nhạc cổ điển mà ra.

 

Vì vậy, nếu bạn chọn Pop là dòng nhạc chủ đạo, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian, cỡ khoảng 3-5 năm là đã đủ để có thể làm xao xuyến người nghe.

 

Kết luận lại là gì?

Mình cho rằng lý do câu hỏi này được nhiều người quan tâm bởi vì mọi người hy vọng là trong vài tháng, họ có thể chơi được Piano hay.

 

Và điều đó không bao giờ xảy ra. Nếu bạn không lên kế hoạch cho việc tập luyện trong ít nhất một vài năm, bạn sẽ kết thúc như là 1 người “học” mà không “đánh được bài nào cả”

 

Hãy nhớ rằng những con số ở trên là để tham khảo, vì mình đã nghe quá nhiều từ các học sinh và từ giáo viên nên mình tổng hợp lại.

 

Các bạn có thể mất lâu hơn hoặc thậm chí ít hơn khoảng thời gian trên tùy thuộc vào khả năng, năng khiếu, chăm chỉ luyện tập của bạn,…

 

Và chắc chắn rằng, bạn sẽ phải dành ra hàng ngàn giờ trong cuộc đời mình nếu như muốn thực sự hiểu về cây đàn Piano. Một Pianist nổi tiếng đã nói rằng:

 

The things that bring the greatest enjoyment in life are not the things that come easily

(Tạm dịch: Những thứ tuyệt vời trong cuộc sống thì không đến một cách dễ dàng)

 

OK! Vậy là mình đã giải đáp thắc mắc của các bạn về quá trình học Piano sẽ mất bao lâu. Hãy bắt đầu tìm kiếm cho mình 1 người thầy ngay hôm nay để không mất quá nhiều thời gian và công sức luyện tập nhé.

 

 

TƯ VẤN HỌC ĐÀN PIANO: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 (Cô Mượt)

NHẬN DẠY ĐÀN PIANOORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com           - info@giasutainangtre.vn

Website: http://daydanpiano.edu.vn

  • Thông tin cùng loại