HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

  • LÀM SAO ĐÁNH ĐÀN NHƯ MOZART (P1)

LÀM SAO ĐÁNH ĐÀN NHƯ MOZART (P1)

Thông tin tóm tắt

Chính sự tiếp xúc với âm nhạc ngay từ những ngày thơ bé đã khiến Wolfgang phát triển một đam mê mãnh liệt cho âm nhạc, nhưng kèm theo đó là một sự ghen tị. Cậu bé muốn học cách đánh đàn Piano như chị gái của mình và những học sinh của bố mình. Do đó, dù chỉ mới là trẻ sơ sinh, Wolfgang đã xin cha mình dạy cho mình cách đánh đàn piano.

  • Thông tin chi tiết

LÀM SAO ĐÁNH ĐÀN NHƯ MOZART (P1)

Chính sự tiếp xúc với âm nhạc ngay từ những ngày thơ bé đã khiến Wolfgang phát triển một đam mê mãnh liệt cho âm nhạc, nhưng kèm theo đó là một sự ghen tị. Cậu bé muốn học cách đánh đàn Piano như chị gái của mình và những học sinh của bố mình. Do đó, dù chỉ mới là trẻ sơ sinh, Wolfgang đã xin cha mình dạy cho mình cách đánh đàn piano.

 

Cuối cùng, dù chưa từng nghĩ rằng mình sẽ có một học sinh nào nhỏ tuổi đến vậy, Leopold vẫn quyết định bắt đầu dạy cách đánh đàn Piano cho đứa trẻ 4 tuổi của mình.

 

Dường như ngay lập tức Leopold có thể thấy có một điều gì đó khác thường ở Wolfgang. Cậu ta có vẻ như hoàn toàn đắm chìm vào âm nhạc. Wolfgang rất tập trung, cực kì bị cuốn hút, và có mong muốn rất rõ ràng trong việc học đàn – kể cả từ độ tuổi nhỏ đến như vậy!

 

Bên cạnh khả năng tập trung dường như siêu việt này, rõ ràng là cậu bé Wolfgang có một lợi thế hơn hẳn so với bạn bè đồng trang lứa. Cậu ta có một niềm đam mê mãnh liệt với bản thân âm nhạc nói chung.

 

Cậu ta yêu thích nghe nhạc, thích chơi nhạc, và thậm chí là thích phá các bản nhạc cực kì khó!

Khi nào cậu cảm thấy một đoạn nhạc mới là một thử thách với mình, Wolfgang sẽ cố gắng để chơi đi chơi lại đoạn nhạc đó đến khi nào cậu ta có thể thực sự làm chủ được nó. Cậu còn rất thích thú trong việc sáng tạo dựa trên một đoạn nhạc cậu đã chơi được, và thêm các câu nhạc, các ý tứ của riêng mình vào các đoạn nhạc đó.

 

Vậy cậu bé ở thời điểm này có vẻ không chỉ đang học những thành tựu của các nhà soạn nhạc khác. Cậu đang bắt đầu có những sáng tác của riêng mình.

 

 

LÀM SAO ĐÁNH ĐÀN NHƯ MOZART (P1)

 

Sau 2 năm giảng dạy Piano cho Wolfgang, Leopold nghĩ đến một ý tưởng táo bạo. Ông ta sẽ làm một tour biểu diễn cho con trai Wolfgang, lúc đó chỉ mới 6 tuổi, và chị gái của cậu vòng quanh châu Âu. Wolfgang nhỏ sẽ mặc trang phục của bộ trưởng hoàng gia, Maria Anna diện váy công chúa, và họ sẽ làm khán giả từ Vienna đến Paris ồ lên vì thích thú.

 

 

LÀM SAO ĐÁNH ĐÀN NHƯ MOZART (P1)

 

Tất nhiên đám đông của tour diễn không thể cưỡng lại được sự cuốn hút đến từ những nhạc sĩ trẻ và tài ba đến vậy. Show diễn này trở nên quá nổi tiếng đến nỗi chính Wolfgang và chị gái mới là người đem lại thu nhập chính cho gia đình, thay vì Leopold.

 

Vậy đó là lúc thế giới đón chào Wolfgang Amadeus Mozart, lúc này mới chỉ 6 tuổi với 2 năm kinh nghiệm chơi đàn, sáng tác những tác phẩm của riêng mình, và biểu diễn ở trình độ cao đến mức có trở thành người mang lại thu nhập chủ đạo cho gia đình mình. (1)

 

Nếu có một ai có thể làm minh chứng cho tài năng thiên bẩm, chính Mozart sẽ là một hình tượng minh họa rõ ràng. Làm sao bạn có thể giải thích được những thành tựu ông đã đạt được ngay từ khi còn rất nhỏ như vậy? Hãy cùng xem xét kĩ hơn câu chuyện về Mozart để trả lời câu hỏi này.

 

LÀ NĂNG KHIẾU HAY LÀ THỨ GÌ KHÁC?

 

LÀM SAO ĐÁNH ĐÀN NHƯ MOZART (P1)

 

Như đã đề cập ở trên, tự những ngày đầu tiên, thế giới quan của Wolfgang đã tràn ngập trong âm nhạc. Cuộc sống của cậu bé Mozart bấy giờ hàng ngày được tràn ngập những đoạn nhạc chơi bởi học sinh của Leopold, hàng đêm với những đoạn nhạc chơi bởi chị gái của mình Maria Anna.

 

 

LÀM SAO ĐÁNH ĐÀN NHƯ MOZART (P1)

 

Wolfgang yêu âm nhạc, nhưng ông cũng ghen tị với sự yêu thương cha ông dành cho những đứa trẻ khác, đặc biệt là chị gái mình. Cậu bé thấy những đoạn nhạc chị gái mình làm cha mình hạnh phúc đến nhường nào, và Wolfgang cũng muốn làm cha mình bất ngờ bằng cách đó.

 

Điều này làm này nở một đam mê mãnh liệt từ trong tâm của Mozart, để cậu nhỏ có thể tự chơi đàn piano để có được tình yêu của cha mình.

 

Vậy nên cậu nhỏ Mozart mới xin bố mình dạy đàn cho mình mất cả năm trời. Nhưng cho đến khi cha của cậu bé cuối cùng cũng quyết định dạy cho cậu, Wolfgang cũng đã thua chị gái của mình rất nhiều năm về kĩ năng và sự luyện tập.

 

Maria Anna hơn Wolfgang 5 tuổi, vậy nên dù Wolfgang có bắt đầu luyện tập, chị gái cũng vẫn phát triển trình độ nhanh hơn. Một đứa trẻ 10 tuổi với một năm luyện tập Piano sẽ có khả năng nghe, hiểu được và chơi được nhạc tốt hơn so với một đứa trẻ 5 tuổi với cùng thời lượng luyện tập.

 

Điều này có nghĩa là Wolfgang luôn luôn phải chơi trò đuổi bắt để dành được sự yêu thương của cha mình. Điều này tiếp thêm cho cậu bé động lực để tiếp tục luyện tập và vượt qua những giới hạn của bản thân để có thể chơi giỏi như chị gái của mình.

 

 

LÀM SAO ĐÁNH ĐÀN NHƯ MOZART (P1)

 

Động lực này, cùng với lối sống trong âm nhạc của gia đình Mozart, dẫn tới tình yêu lớn lao Wolfgang dành cho âm nhạc. Cậu ta thực sự yêu nó! Tập nhạc với cậu không giống như là “học một môn gì đó mệt mỏi” như những đứa trẻ ở các gia đình khác: nó chính là một niềm vui khi được ngồi xuống cây piano và bắt đầu với những phím trắng đen.

 

Trên thực tế, âm nhạc còn là một liệu pháp cho Wolfgang, mỗi khi cậu bé thay đổi tâm trạng đột ngột và gây gổ với những bạn đồng trang lứa. Cậu chỉ hết đổi tính mỗi khi cậu được âm nhạc bủa vây.

 

Vậy không như những đứa trẻ khác tầm tuổi sẽ xả những tâm trạng và năng lượng dồn nén bằng việc chơi ngoài trời, Wolfgang lại sử dụng những năng lượng này để chơi nhạc. Điều này dẫn tới việc mỗi khi cậu bé quấy và hư, bố của Wolfgang lại đặt cậu bé trước cây Piano với một bản nhạc thách thức cậu bé.

 

Nhờ đó cậu ta mới có thể vừa hết giận dỗi lại vừa nâng cao trình độ của mình!

LÀM SAO ĐÁNH ĐÀN NHƯ MOZART (P1)

Sau đó, khi biểu diễn tại những thành phố lớn của Châu Âu, đám đông xem buổi diễn của Wolfgang nhỏ và chị gái không chỉ đến chỉ để thưởng thức âm nhạc.

 

Họ còn đến để chứng kiến những đứa trẻ đặc biệt ăn mặc như những người lớn và chơi Piano. Đây là một buổi biểu diễn để thỏa trí tò mò – thay vì chỉ là vì âm nhạc. Điều này có nghĩa là Wolfgang có cơ hội để tích lũy kinh nghiệm biểu diễn trước một đám đông không quá khắt khe về chuyên môn và sẵn sàng tha thứ cho các sai lầm nhỏ của đứa trẻ.

 

Trên thực tế, nếu cậu bé và chị gái mình mắc phải một lỗi, cả đám đông sẽ vỗ tay và động viên cho hai chị em. “Bạn có thể mong đợi điều gì chứ? Hai đứa nhỏ mới chỉ có 6 tuổi và 11 tuổi thôi mà!”

LÀM SAO ĐÁNH ĐÀN NHƯ MOZART (P1)

 

Vậy đến thời điểm đó chúng ta đã có:

 

- Một cậu bé đã được tiếp xúc với âm nhạc từ những ngày cậu sinh ra đời.

- Một đứa trẻ đã nhận ra để nhận được nhiều lời khen và tình yêu từ bố mình hơn chị mình, cậu sẽ cần phải là một nhạc công giỏi hơn chị gái.

- Một đứa trẻ hay giận dỗi cáu kỉnh, mà chỉ có thể được chữa bằng cách được đặt vào trước một cây Piano với một bản nhạc khó.

Thêm vào đó, là khả năng biểu diễn trước một đám đông tha thứ cho những lỗi cậu bé mắc phải.

Tất cả những yếu tố trên hợp lại có lẽ có thể tạo nên những nhạc sĩ trẻ xuất chúng mọi thời đại. Và tất cả những yếu tố trên không liên quan gì đến năng khiếu bên trong của đứa trẻ!

 

Điều này chứng tỏ rằng không phải chỉ nhờ vào năng khiếu mà Wolfgang tạo ra khác biệt trong âm nhạc như vậy. Hoặc cũng có thể nhờ vào những yếu tố bên trong của cậu bé nữa chăng?

 

 

TƯ VẤN HỌC ĐÀN PIANO: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 (Cô Mượt)

NHẬN DẠY ĐÀN PIANOORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com           - info@giasutainangtre.vn

Website: http://daydanpiano.edu.vn

  • Thông tin cùng loại